hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ ba, 11-09-2018

Đặt stent mạch vành được coi là giải pháp lý tưởng cho những bệnh nhân hẹp mạch vành không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa nữa. Vậy nhưng bất kỳ phẫu thuật tim mạch nào cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định, gây hoang mang cho đa số bệnh nhân. Nhằm giúp quý bạn đọc có thể an tâm hơn khi được chỉ định đặt stent mạch vành, bài viết dưới đây xin đưa ra một số thông tin cần biết trước can thiệp.

Đặt stent là gì?

Đặt stent là phương pháp sử dụng một ống nội soi có gắn thêm bóng cao su (thổi phồng hoặc làm xẹp được) đểđưa stentđến vị trí mảng xơ vữa.khi đến đúng vị trí tắc nghẽn,bóng được bơm phồng lên để ép mảng xơ vữa xuống. Sau khi điểm tắc hẹp được mở rộng, stent - một khung kim loại hoặc Polyme được cố định tại vị trí này, giúp duy trì sự thông thoáng của lòng mạch. Đặt stent mạch vành là thủ thuật can thiệp qua da không phải mổ hở.

Đặt stent có chữa khỏi bệnh mạch vành?

Đặt stent giúp ổn định mảng xơ vữa và khôi phục tưới máu cơ tim nhưng không có nghĩa là chữa khỏi được bệnh mạch vành. Bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái tắc hẹp ở chính vị trí đặt stent và/hoặc tại các nhánh mạch vành khác nếu không có phương án điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật.

Việc hình thành huyết khối sau can thiệp đặt stent hoàn toàn có thể xảy ra, gây nên các cơn đau thắt ngực không ổn định, thậm chí là nhồi máu cơ tim hoặc đột tử.

Bên cạnh đó, đặt stent cũng không giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của bạn như mỡ máu cao, tăng huyết áp và hút thuốc lá. Vì vậy, sau phẫu thuật nên ăn uống lành mạnh, tránh xa khói thuốc và hoạt động thể chất thường xuyên.

Sau đặt stent bệnh nhân vẫn có nguy cơ đau thắt ngực do tái tắc hẹp

Sau đặt stent bệnh nhân vẫn có nguy cơ đau thắt ngực do tái tắc hẹp

Thuốc hay phẫu thuật cũng không chữa khỏi bệnh mạch vành, nhưng nó giúp kiểm soát tình trạng đau thắt ngực, thiếu máu cơ tim và tránh biến cố tim mạch. Để làm tăng hiệu quả trong điều trị, người bệnh có thể lựa chọn và dùng thêm Ích Tâm Khang - đây là một trong số ít Thực phẩm chức năng dành cho tim mạch đã được nghiên cứu và đánh giá và công bố trên Tạp chí Quốc tế.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Ích Tâm Khang TẠI ĐÂY

Trường hợp nào cần phải đặt stent?

Thông thường, bệnh nhân phải đặt stent khi tắc hẹp tỷ lệ lớn, từ 70 – 80% trở lên hoặc mức độ nhẹ hơn nhưng có những cơn đau thắt ngực không ổn định, rủi ro nhồi máu cơ tim lớn hay không còn đáp ứng với điều trị bằng thuốc nữa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp dù tắc hẹp tỷ lệ lớn nhưng bệnh nhân vẫn không được chỉ định phẫu thuật. Gồm có:

  • - Bệnh nhân có đái tháo đường
  • - Hẹp mạch vành ở vị trí các động mạch nhỏ
  • - Có quá nhiều chỗ tắc hẹp nặng

Đặt stent mạch vành có nguy hiểm không?

Bất cứ phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định. Tuy nhiên, can thiệp đặt stent mạch vành qua da là phương pháp khá an toàn với tỷ lệ thành công cao. 85% bệnh nhân phục hồi tốt, cải thiện triệu chứng và hạn chế đáng kể nhồi máu cơ tim cũng như tử vong sớm. 15% còn lại có thể gặp một số nguy cơ như:

  • - Đau, nhiễm trùng, chảy máu tại nơi luồn ống thông
  • - Dị ứng thuốc mê
  • - Đột quỵ
  • - Suy thận
  • - Nhồi máu cơ tim
  • - Tử vong

Loại stent nào tốt nhất hiện nay?

Có 3 loại stent mạch vành đang được sử dụng trong điều trị. Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm khác nhau nên rất khó để khẳng định đâu là stent tốt nhất. Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe, độ tuổi, khả năng kinh tế của mỗi người mà lựa chọn loại phù hợp.

Stent khung kim loại trần

Là khung thép đơn độc. Chi phí cho stent kim loại khá rẻ, dao động từ 15 – 22 triệu đồng/chiếc. Độ an toàn khi lựa chọn loại này cao vì được đưa vào nhiều ca lâm sàng.

Tuy nhiên, tỷ lệ tắc hẹp lại sau phẫu thuật đặt stent kim loại cao, khả năng gây tổn thương lòng mạch lớn và dễ hình thành huyết khối hơn các loại khác.

Stent kim loại được sử dụng lâu đời trên lâm sàng

Stent kim loại được sử dụng lâu đời trên lâm sàng

Stent phủ thuốc

Loại này vẫn là khung thép nhưng được phủ thêm một lớp thuốc đặc biệt, giải phóng từ từ. Thuốc có tác dụng ức chế hình thành sẹo ở vị trí đặt stent, giảm đáng kể nguy cơ tái tắc hẹp (20 – 30% so với stent kim loại cổ điển).

Chi phí cho stent phủ thuốc cao hơn stent kim loại, vào khoảng 35 – 50 triệu/chiếc. Phương pháp này không thích hợp với bệnh nhân bị dị ứng với thuốc. Tốt hơn nhóm người này nên chọn stent kim loại để đảm bảo an toàn.

Stent tự tiêu

Cấu trúc tương tự như stent phủ thuốc nhưng thay thế kim loại bằng polymer có khả năng tự tiêu. Giá thành cho 1 stent tự tiêu rất cao, vào khoảng 55 – 65 triệu đồng.

Loại stent này tự biến mất trong cơ thể sau 3 – 5 năm. Tỷ lệ tắc hẹp lại sau can thiệp thấp, có thể bảo tồn được hình dạng ban đầu của lòng mạch.

Tổng chi phí đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền?

Bên cạnh giá thành cho 1 stent thay đổi, lựa chọn bệnh viện, thời gian nằm viện cũng quyết định mức chi phí khác nhau cho một ca phẫu thuật. Trung bình tổng số tiền là 50 – 100 triệu đồng với loại stent kim loại, 70 – 120 triệu với stent phủ thuốc, 90 – 150 triệu với stent tự tiêu.

Nếu bệnh nhân sử dụng bảo hiểm đúng tuyến có thể được chi trả lên đến 62.550.000 đồng theo luật của bảo hiểm xã hội hiện nay.

Nhìn chung đặt stent mạch vành không còn là phương pháp mới lạ trong ngành tim mạch can thiệp. Kỹ thuật đặt stent ngày một tiến bộ, giúp giảm đáng kể rủi ro hậu phẫu. Bệnh nhân có thể đi lại và sinh hoạt như bình thường chỉ sau 6 – 12 tuần điều trị. Quan trọng là phải sử dụng thuốc chống đông theo chỉ định, sinh hoạt khoa học và có chế độ ăn phù hợp nhằm kéo dài tuổi thọ của stent cũng như dự phòng nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Thu Liên

Link tham khảo:

https://www.texasheart.org/heart-health/womens-heart-health/straight-talk-newsletter/who-needs-stents-and-why/
https://www.verywellhealth.com/do-you-really-need-a-stent-1745720

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage