hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ năm, 06-12-2018

Bệnh suy tim nên ăn những loại dễ tiêu, giảm mặn để giảm đầy trướng, giảm phù, nhẹ người hơn, nhưng không phải ai cũng biết loại thực phẩm tốt, hay cách ăn đúng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn những loại thực phẩm mà người bệnh suy tim nên ăn và không nên ăn cũng như những lưu ý để xây dựng được một chế độ ăn hợp lý.

Người suy tim ăn gì ngay cả khi chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe

Ngay từ khi được chẩn đoán suy tim, dù chưa xuất hiện triệu chứng thì người bệnh cũng cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho khoa học, hợp lý để trì hoãn sự tiến triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là các loại thực phẩm mà người bệnh suy tim nên ăn và không nên ăn:

Các thực phẩm nên ăn

Rau xanh và trái cây tươi là những thực phẩm mà người bệnh suy tim cần tăng cường trong chế độ ăn để bổ sung chất xơ, các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Các loại rau củ quả mà người bệnh suy tim nên ăn bao gồm:

- Các loại quả có múi như cam, chanh, bưởi, quýt và các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi chứa nhiều chất xơ hòa tan và các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ sức khỏe trái tim và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

- Dưa hấu, chuối, mơ là nguồn cung cấp kali dồi dào, rất tốt cho người bệnh suy tim đang ăn giảm muối. Tuy nhiên, do những hoa quả này thường chứa nhiều đường nên người bệnh cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

- Rau củ và các loại hạt như: đậu nành, đậu tây, ngũ cốc nguyên hạt... có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Tương tự, sữa cũng là thực phẩm mà người suy tim cần dùng, đặc biệt là vào những giai đoạn cuối, khi người bệnh bị suy kiệt do ăn uống không ngon miệng, dễ bị đầy trướng, chậm tiêu. Sữa không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn chứa các khoáng chất như vitamin D, canxi, magie, phospho. Người bệnh suy tim nên chọn những loại sữa ít béo như sữa hữu cơ, sữa đậu nành, sữa gạo, sữa chua hoa quả hoặc sữa dành cho người tiểu đường.

Sữa ít béo và trái cây tươi tốt cho sức khỏe người bệnh suy tim

Sữa ít béo và trái cây tươi tốt cho sức khỏe người bệnh suy tim

Thực phẩm cần hạn chế ăn

Người bệnh suy tim cần đặc biệt hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa và cholesterol vì chúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tim mạch hơn như xơ vữa, tắc nghẽn động mạch. Bạn có thể giảm lượng chất béo và cholesterol trong khẩu phần ăn bằng cách:

- Tránh các loại thịt béo, thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, nội tạng động vật...

- Loại bỏ mỡ và da khỏi thịt da cầm trước khi nấu, ăn nhiều cá hơn thịt.

- Ưu tiên các món ăn chế biến bằng cách hấp, luộc thay vì chiên, xào, rán...

- Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung năng lượng và giảm cholesterol.

- Sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu, dầu đậu nành thay vì bơ, mỡ động vật khi chế biến thức ăn.

Ngoài ra, người bệnh suy tim cũng cần hạn chế sử dụng rượu, bia, cafe… vì các loại đồ uống này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và có tác dụng kích thích làm tăng nhịp tim, khiến tim phải làm việc vất vả hơn.

Hạn chế ăn rau màu xanh thẫm khi dùng thuốc chống đông

Nếu người bệnh suy tim đang sử dụng thuốc chống đông máu kháng vitamin K thì lại cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm giàu vitamin K, bởi có thể làm giảm tác dụng của thuốc, làm tăng nguy cơ đông máu. Các thực phẩm cần lưu ý bao gồm: đồ uống như trà xanh, các loại quả hạch, các loại rau có lá màu xanh thẫm như rau cải bó xôi, súp lơ xanh...

Bạn có thể lắng nghe GS. TS Phạm Gia Khải - Nguyên Chủ Tịch Hội Tim mạch Việt Nam tư vấn về chế độ ăn hợp lý cho người bệnh suy tim trong video sau:

GS Khải tư vấn những loại thực phẩm người bệnh suy tim nên ăn và kiêng ăn

Những lưu ý trong ăn uống khi suy tim để cải thiện chất lượng sống

Mệt mỏi, phù nề, khó tiêu là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh suy tim, nhất là những trường hợp đã chuyển sang giai đoạn nặng. Sau đây là những điều mà người bệnh cần lưu ý để làm giảm triệu chứng:

Nên ăn như thế nào khi bị khó tiêu do suy tim?

Người bệnh suy tim thường có hệ tiêu hóa không tốt do lượng máu tới cơ quan tiêu hoá bị suy giảm từ đó làm giảm khả năng co bóp của dạ dày khiến người bệnh luôn có cảm giác đầy trướng, khó tiêu. Để cải thiện tình trạng này, chế độ ăn của người bệnh cần thay đổi như sau:

- Chia nhỏ các bữa ăn. Có thể là 5 - 6 bữa nhỏ/ngày thay vì ba bữa ăn lớn mỗi ngày.

- Nên ăn ít một, nhai kỹ, ăn chế độ ăn mềm, lỏng như cháo, súp để giảm thiểu mất năng lượng khi nhai.

- Sau khi ăn cần nghỉ ngơi để việc hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

- Các bữa ăn phụ có thể uống sữa và nước trái cây.

- Trong khẩu phần ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm dễ tiêu như chuối chín, cá, thịt gia cầm bỏ da và khoai tây nghiền giúp hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn, từ đó làm giảm gánh nặng cho tim.

Cháo, súp giúp giảm khó tiêu, đầy trướng ở người bệnh suy tim

Cháo, súp giúp giảm khó tiêu, đầy trướng ở người bệnh suy tim

Điều chỉnh chế độ ăn sẽ giúp giảm phù, mệt do suy tim

Suy tim khiến tuần hoàn bị ứ trệ và suy giảm chức năng thận dẫn đến tình trạng chất lỏng dư thừa bị tích tụ lại trong cơ thể và gây phù nề, mệt mỏi. Người bệnh cần giảm hàm lượng muối trong chế độ ăn và hạn chế lượng nước đưa vào cơ thể mỗi ngày bằng cách:

- Chọn các loại thực phẩm tươi sống có chứa ít muối chẳng hạn như rau xanh, trái cây tươi, thịt tươi, thịt gia cầm, cá, các loại đậu, trứng, sữa, sữa chua, mì ống và bột yến mạch.

- Tránh sử dụng các loại gia vị chứa nhiều natri như sốt cà chua, sốt mayonnaise, mù tạt, dưa chua, ô liu, nước sốt, nước chấm, nước tương… Sử dụng các loại thảo mộc, gia vị, giấm và nước ép trái cây như hạt tiêu tươi, nước cốt chanh, nước cam, nước dứa để thêm hương vị cho món ăn.

- Đọc nhãn thực phẩm và kiểm tra các thông tin hàm lượng natri trước khi mua thực phẩm đóng gói. Cố gắng chọn thức ăn đóng gói có hàm lượng natri dưới 350 mg cho mỗi khẩu phần.

- Tăng cường thực phẩm giàu kali khi thực hiện chế độ ăn giảm muối. Người bệnh suy tim khi bị phù sẽ cần sử dụng một số thuốc lợi tiểu thải kali vì vậy việc bổ sung thêm thực phẩm giàu kali là cần thiết để duy trì các hoạt động trong cơ thể. Một số thực phẩm giàu kali mà người suy tim nên ăn như rau cải bó xôi, bông cải xanh, cần tây, khoai lang, cá hồi, các loại hoa quả như chuối, cam, mơ, dưa hấu…

- Hạn chế lượng nước đưa vào cơ thể để tránh tăng gánh nặng cho tim, giảm tình trạng phù và khó thở do ứ dịch. Trong trường hợp suy tim ở giai đoạn nặng, người bệnh lên cân nhanh trong ngày thì lượng nước uống hàng ngày sẽ bằng lượng nước tiểu trong 24h cộng thêm 300ml bao gồm cả nước canh và các loại thức uống khác, uống nước trong cốc hoặc ly nhỏ, chia làm nhiều lần trong ngày.

Cải thiện sức khỏe bằng thực phẩm từ thảo dược

Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển ra các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe tim mạch. Trong đó, Tpbvsk Ích Tâm Khang là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam đã được kiểm chứng lâm sàng và kết quả được đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy sản phẩm có tác dụng hiệu quả giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng ho, phù, khó thở, mệt mỏi do suy tim; giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm tần suất nhập viện vì suy tim tiến triển.

Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị suy tim hiệu quả của một người bệnh trong video sau:

Ông Hồng cải thiện sức khỏe nhờ có phương pháp điều trị suy tim hợp lý

Bên cạnh việc tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, một chế độ ăn khoa học dành cho người bệnh suy tim cũng góp phần giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Yến Hoa

Tài liệu tham khảo

https://wa.kaiserpermanente.org/healthAndWellness/index.jhtml?item=%2Fcommon%2FhealthAndWellness%2Fconditions%2FheartDisease%2FchfNutrition.html

http://www.secondscount.org/healthy-living/healthy-living-detail?cid=05b6a497-6598-43d5-b549-d64e03e94f8c#.W6E9RugzaUk

https://www.ucsfhealth.org/education/diet_and_congestive_heart_failure/

Tag:

Thêm bình luận



Mã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage