hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ ba, 27-02-2018

Van động mạch chủ là van quan trọng nhất, giúp điều phối lượng máu đi nuôi cơ thể. Bởi vậy, khi hở van động mạch chủ dù ở mức độ nhẹ hay nặng đã cần phải điều trị sớm để trì hoãn tiến triển của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hở van động mạch chủ là gì?

Hở van động mạch chủ là tình trạng không đóng kín van động mạch chủ, dẫn đến máu bị trào ngược trở lại từ động mạch chủ về tim khi tim co bóp tống máu đi nuôi cơ thể, làm tăng gánh nặng cho tâm thất trái, lâu dài sẽ dẫn đến dày thất trái và cuối cùng gây suy tim. Hở van động mạch chủ có thể được chẩn đoán bằng điện tâm đồ, X – quang tim phổi, siêu âm tim…

 Hở van động mạch chủ là tình trạng van đóng không kín

Hở van động mạch chủ là tình trạng van đóng không kín

Nguyên nhân hở van động mạch chủ

Nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm tới 70 % các trường hợp hở van động mạch chủ là do di chứng của thấp tim. Ngoài ra còn có thể do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn; bệnh van động mạch chủ bẩm sinh; bệnh cơ tim gây co kéo van tim làm hở van; viêm cột sống dính khớp; bệnh giang mai; lupus ban đỏ hệ thống; hay chấn thương…

Hở van động mạch chủ có nguy hiểm không?

Van động mạch chủ và van quan trong nhất, chịu trách nhiệm điều phối lượng máu đi nuôi cơ thể, do vậy hở van động mạch chủ khá nguy hiểm, là tiền đề dẫn đến suy tim. Tuy nhiên diễn biến bệnh lại âm thầm, giai đoạn đầu người bệnh thường không có biểu hiện, do tim vẫn có khả năng còn bù, để thực hiện nhiệm vụ cung cấp đủ lượng máu đi nuôi cơ thể. Chỉ khi bệnh tiến triển sang mức độ nặng mới có xuất hiện các triệu chứng như khó thở, mệt, đau ngực, ho…

Triệu chứng hở van động mạch chủ

Một số triệu chứng điển hình của bệnh:

- Mệt mỏi do giảm lượng máu đi nuôi cơ thể;

- Khó thở do làm tăng áp lực động mạch phổi;

Khó thở là một trong những triệu chứng thường gặp phải ở người hở van động mạch chủ

Khó thở là một trong những triệu chứng thường gặp phải ở người hở van động mạch chủ

- Khi thiếu lượng máu đi nuôi cơ thể, tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn, gây thiếu máu cơ tim khiến người bệnh gặp phải những cơn đau ngực đặc biệt là khi gắng sức.

- Nếu không được điều trị kịp thời, chức năng tim sẽ ngày càng suy yếu và dẫn đến dày thất trái, suy tim trái rồi suy tim toàn bộ. Khi đó triệu chứng sẽ xảy ra dồn dập hơn. Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể gặp phải tình trạng phù phổi, ho từng cơn, từng tràng, phù chi, người mệt mỏi, tần suất nhập viện ngày càng tăng.

Điều trị hở van động mạch chủ

Bệnh nhân hở van động mạch chủ vừa – nặng được điều trị nội khoa thường có tỷ lệ sống sau 5 năm là 75% và sau 10 năm là 50%. Tỷ lệ này sẽ tăng nếu người bệnh được điều trị tích cực, hoặc phát hiện sớm. Thuốc không làm van đóng lại như bình thường mà chỉ giúp trì hoãn tiến triển của bệnh và phẫu thuật thay van tim. Cần lưu kết hợp các biện pháp khác nhau cũng như tối ưu điều trị theo giai đoạn:

- Điều trị triệu chứng: người bệnh nên có chế độ làm việc bình thường, không quá sức; tránh lo lắng, căng thẳng, xúc động, dùng các thuốc an thần nhẹ; điều trị suy tim bằng thuốc trợ tim, lợi tiểu và chế độ ăn nhạt…

- Điều trị nguyên nhân: điều trị tích cực bệnh thấp tim và chống tái phát; nếu mắc bệnh giang mai, phải điều trị dứt điểm…

Phân suất tống máu thất trái (EF) là thông số quan trọng nhất để xác định tỷ lệ sống còn ở người bệnh hở van động mạch chủ. Theo hội tim mạch New York, chỉ số EF ở người bình thường là trên 50%. Nếu chỉ số này của bạn thấp hơn, có nghĩa là chức năng thất trái đã có dấu hiệu bị suy giảm.

- Trường hợp hở van động mạch chủ nhẹ (hở ¼): chưa hoặc ít có triệu chứng; phân suất tống máu của thất trái bình thường, buồng tim không giãn hoặc giãn rất ít, người bệnh cần được theo dõi hàng năm và đến khám ngay khi có triệu chứng. Siêu âm tim thường quy chỉ cần làm định kỳ 2 – 3 năm một lần.

- Ở mức độ hở vừa – nặng mạn tính (hở 2/4, 3/4, 4/4): người bệnh cần được tái khám thường xuyên để theo dõi tiến triển của bệnh, sự thay đổi về kích thước và chức năng của thất trái, làm cơ sở để chỉ định thay van tim. Khoảng thời gian giữa các lần theo dõi sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và chức năng thất trái của từng người bệnh. Sau lần khám đầu tiên khoảng 2 – 3 tháng, nên siêu âm tim Doppler để kiểm tra lại nhằm đảm bảo tiến triển của bệnh không quá nhanh (nếu có chỉ định).

Giải pháp hỗ trợ điều trị hở van động mạch chủ, ngăn ngừa suy tim nguồn gốc đông y

Mặc dù các sản phẩm hỗ trợ không thể thay thế được thuốc tây, nhưng khi phối hợp thêm có thể sẽ giúp hiệu quả điều trị được cải thiện và nâng cao hơn. Ích Tâm Khang với các thành phần từ thảo dược và một số hoạt chất có lợi cho tim, giúp máu lưu thông qua van tim dễ dàng hơn, trì hoãn mức độ hở, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, đau ngực để người bệnh sống khỏe mạnh hơn với van tim bị tổn thương. Hiệu quả và mức độ an toàn của sản phẩm này đã được kiểm chứng lâm sàng tại một bệnh viện lớn (bệnh viện 108), kết quả nghiên cứu cũng đã được tạp chí quốc thế đăng tải. Đây cũng là cơ sở giúp người bệnh đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho sản phẩm hỗ trợ để sử dụng. Trên thực tế có rất nhiều người bệnh hở van tim, sau khi sử dụng thêm Ích Tâm Khang(https://ichtamkhang.vn/en/ich-tam-khang.html) sức khỏe đã được cải thiện đáng kể.

Cô Huệ kể về quá trình điều trị bệnh hở van động mạch chủ hiệu quả

Hở van động mạch chủ là bệnh lý để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nhưng không phải cứ mắc bệnh này là cửa tử. Người bệnh hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh nếu tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ds Thu Liên

Nguồn: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/aortic-valve-disease/symptoms-causes/syc-20355117

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Ích Tâm Khang - sản phẩm chuyên biệt trong hỗ trợ điều trị và phòng suy tim được tin dùng nhất từ năm 2008 bởi hiệu quả làm giảm mệt mỏi, khó thở, đau ngực, ho, phù do tim đã được chứng minh lâm sàng và công bố trên tạp chí quốc tế.

TPCN Ích Tâm Khang - Tăng cường sức khỏe trái tim

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage