0981 238 219

Tư vấn

Tuần hoàn bàng hệ mạch vành là gì? có tác dụng gì với tim mạch?

Tôi năm nay đã 80 tuổi, bị bệnh mạch vành được 7 năm, do tuổi sức khỏe yếu nên không đặt stent. Bác sĩ có dặn tôi thay vì đặt stent thì nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường tuần hoàn bàng hệ. Xin nói rõ hơn giúp tôi về tuần hoàn bàng hệ mạch vành và làm cách nào để tăng cường tuần hoàn bàng hệ? Xin cảm ơn.

Trả lời

Chào bác,

Khi mạch vành (là mạch máu chính nuôi tim) bị tắc nghẽn nhiều làm mất hoặc giảm khả năng cung cấp máu cho vùng cơ tim mà nó đảm nhiệm, thì một hệ thống mạch máu mới có thể được phát triển để thay thế động mạch chính cung cấp máu nuôi tim. Hệ thống mạch máu mới này được gọi là tuần hoàn bàng hệ.

Tuần hoàn bàng hệ mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh mạch vành, giúp giảm được nguy cơ nhồi máu cơ tim, đau tim. Và nếu hệ thống mạch máu này phát triển mạnh, người bệnh có thể không cần phải đặt stent hay phẫu thuật mạch vành nữa, ngay cả khi mạch vành bị tắc hẹp nặng.

Cách tốt nhất để phát triển tuần hoàn bàng hệ mạch vành là bác cần tăng cường tập luyện thể dục thường xuyên. Tuy nhiên tùy từng tình trạng hẹp mạch vành và cơn đau ngực bác gặp phải, mà có thể điều chỉnh thời gian luyện tập cũng như mức độ luyện tập phù hợp. Bác có thể đi bộ nhiều sẽ giúp phát triển tuần hoàn bàng hệ tốt hơn, nên đi bộ trong vòng 30 phút mỗi ngày và 1 tuần lễ 5 buổi. Sử dụng kết hợp TPCN Ích Tâm Khang cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ cho tim khỏe mạnh hơn và giúp giảm đau thắt ngực, khó thở, ho hiệu quả.

Chúc bác luôn mạnh khỏe!


Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình luận