0981 238 219

Tư vấn

Thuốc điều trị huyết áp cao, dày thất trái có dùng lâu dài được không?

Tôi bị huyết áp cao, dày thất trái, thiếu máu cơ tim. Đơn thuốc đầu tiên bác sĩ kể cho tôi là 4 loại: gồm Ức chế men chuyển, chẹn beta, chẹn kênh canxi, Atorvastatin. Hiện đang dùng Nebivolol, chỉ 1 nửa viên 5mg cùng 5mg Amlodipin và tự ý bỏ Atorvastatin mà thấy không còn thỉnh thoảng nhói tim như trước, nhịp tim chậm lại chỉ còn 60 đến 70. Vậy tôi dùng lâu dài được không, có cần điều chỉnh liều lượng không?

Trả lời

Chào bạn,

Theo đơn thuốc đầu Bác sĩ kê: trường hợp của bạn, ngoài có huyết áp cao có thể còn kèm cả mỡ máu cao, do vậy chúng tôi có thấy bác sĩ có kê cho bạn thêm loại thuốc mỡ máu nhóm statin (Atovarstatin). Đây không phải là thuốc có tác dụng điều trị hạ áp, và không giảm hay gây đau ngực nên bạn tự ý bỏ thuốc này thì không có biểu hiện gì.

Dày thất trái chính là hậu quả của tình trạng huyết áp cao lâu ngày không được kiểm soát tốt. Bạn nên nhớ đây cũng là tiền để dẫn đến suy tim, cần phải cân nhắc điều trị ngay từ bây giờ. Còn về bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim thường gây ra bởi tình trạng rối loạn mỡ máu gây hình thành những mảng xơ vữa, cholesterol bám vào thành mạch vành làm chít hẹp một số đoạn mạch vành, giảm lượng máu đi nuôi tim. Vì vậy, bạn đang được chỉ định thuốc giảm mỡ máu Atorvastatin thì nên sử dụng liên tục, đầy đủ và không nên bỏ thuốc.

Hiện bạn đang dùng 2 loại thuốc Nebivolol, Amlodipin mà đang có đáp ứng tốt thì nên tiếp tục sử dụng. Nhưng vẫn cần tái khám lại và trao đổi với bác sĩ để được bác sĩ có chỉ dẫn sử dụng thuốc phù hợp, tránh tác dụng phụ của thuốc điều trị. Không nên tự ý ngưng hay điều chỉnh liều thuốc bởi tác dụng phụ của thuốc cũng rất đáng sợ và ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của bạn.

Để cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm các triệu chứng do tim mạch và phòng tránh suy tim sau này, bạn có thể dùng thêm ngày 4 viên TPCN Ích Tâm Khang chia 2 lần, uống cách thuốc tây từ 1-2 tiếng để đảm bảo sự hấp thu của mỗi loại và dùng liên tục ít nhất 3-6 tháng để có hiệu quả rõ rệt. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe trái tim, hỗ trợ giảm khó thở, mệt, đau tim, đau thắt ngực, phòng ngừa suy tim sau này. Hiệu quả của sản phẩm cũng đã được kiểm chứng lâm sàng và kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Quốc tế năm 2014.

Chúc bạn sức khỏe!


Để lại số điện thoại để được tư vấn

Bình luận