hotline

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)
Được viết: Thứ sáu, 07-12-2018

Tôi 61 tuổi, van động mạch chủ vừa hẹp vừa hở nặng, tim to, thường xuyên khó thở, tim đập nhanh nhất là khi leo cầu thang. Bác sĩ chỉ định mổ hở thay van tim. Xin hỏi phẫu thuật mổ hở van động mạch chủ có nguy hiểm không? Phải làm gì để hồi phục sức khỏe nhanh nhất?


Mổ hở van động mạch chủ là một phẫu thuật phức tạp ẩn giấu nhiều rủi ro biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được những nguy cơ này nếu tuân thủ điều trị và biết cách chăm sóc sức khỏe hợp lý.

Mổ hở van động mạch chủ có nguy hiểm không?

Phẫu thuật mổ hở van động mạch chủ buộc phải cưa xương ức để mổ lồng ngực của người bệnh, giúp bác sĩ dễ dàng tiếp cận với tim. Tuy nhiên vết mổ lớn khiến người bệnh đau và mất máu nhiều, thời gian hồi phục lâu cùng với những biến chứng thường gặp như: viêm nội tâm mạc, huyết khối, rối loạn nhịp tim, phản ứng với thuốc gây mê… Đặc biệt, biến chứng đáng chú ý nhất là nhiễm trùng xương ức với tỉ lệ thấp (< 1%) nhưng khi xảy ra sẽ làm tăng nguy cơ tử vong và kéo dài thời gian nằm viện của người bệnh.

Cách phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật

Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng nếu người bệnh được chăm sóc đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng và mau chóng hồi phục. Sau phẫu thuật bạn cần lưu ý:

- Ăn nhiều loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt. Nên hạn chế thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, đường, muối và các chất kích thích. Ở những người thay van nhân tạo, cần hạn chế những thực phẩm chứa nhiều vitamin K như: rau xanh lá thẫm, khoai tây, quả bơ, súp lơ xanh, măng tây, cải xoăn… làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông.

- Tập luyện thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ, thiền, yoga. Tập với mức độ và cường độ tăng dần, không nên vận động quá mạnh vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vết mổ.

- Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược kết hợp với thuốc điều trị để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và cải thiện chức năng tim. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang là một sản phẩm tiêu biểu đã được kiểm chứng lâm sàng về tác dụng: giảm khó thở, mệt mỏi, đau ngực; tăng cường lưu thông máu, làm chậm tiến triển của bệnh và phòng ngừa suy tim. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một người bệnh hở van động mạch chủ trong video sau:

Bà Huệ chia sẻ kinh nghiệm điều trị hở van động mạch chủ hiệu quả

Nói chung, bạn không nên quá lo lắng bởi việc sử dụng thuốc đúng hướng dẫn kết hợp với lối sống khoa học, lành mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa biến chứng và sớm trở lại cuộc sống bình thường sau mổ hở van động mạch chủ.

Chúc bạn sức khỏe!

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Ý kiến Khách hàng

Đăng ký nhận bản tin

Fanpage